Nên bật điều hòa bao nhiêu độ để đảm bảo sức khỏe?

 Có bao giờ bạn đặt câu hỏi nên bật điều hòa máy lạnh bao nhiêu độ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân trong gia đình, nhất là trong mùa hè có người lớn, trẻ em và người già. Hãy cùng Sửa điện lạnh tại Hải Dương tìm hiểu dưới bài viết sau nhé!

Nên bật điều hòa bao nhiêu độ để đảm bảo sức khỏe?

1. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp đảm bảo sức khỏe


1. Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp đảm bảo sức khỏe

💨Vào những ngày hè nắng nóng, người dùng thường hay chỉnh nhiệt độ máy lạnh xuống dưới 20 độ C, và mỗi khi đi từ ngoài trời nóng về chúng ta thường bật nhiệt độ xuống rất thấp để giảm nóng. 

💨Chính những thói quen này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cơ thể bạn, tạo môi trường giúp các loại vi khuẩn và virus có điều kiện phát triển. Cũng chính không khí nóng – lạnh bất thường sẽ khiến cơ thể bạn dễ bị cảm cúm hơn trong những ngày hè nóng nực.

💨Trong mùa hè, mở máy lạnh ở nhiệt độ 25- 26 độ C sẽ là mức phù hợp nhất giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh, tránh được những bệnh mùa hè như: ngạt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt… khi bạn từ trong phòng lạnh bước ra ngoài trời.

👌👌👌Xem thêm: Điều hòa có tuổi thọ bao lâu? Làm thế nào để tăng tuổi thọ

2. Không ngồi lâu trong máy lạnh quá 2 tiếng

Thói quen ngồi trong phòng máy lạnh suốt 24 tiếng/ngày không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Vậy nên, bạn không nên ngồi trong phòng điều hoà quá 2 tiếng đồng hồ mỗi lần. 

Không ngồi lâu trong máy lạnh quá 2 tiếng

Thay vào đó, bạn nên ra ngoài vào những thời điểm nhiệt độ hạ trong ngày. Cách làm này sẽ hạn chế các vấn đề về hô hấp hay khô da do lạm dụng máy lạnh quá nhiều. 

Uống nhiều nước cũng là cách bạn chống khô họng khi phải ngồi trong phòng máy lạnh quá lâu.

Mỗi khi đi từ phòng lạnh ra ngoài nên mở to cửa và đứng ở cửa khoảng 2 – 3 phút để cơ thể thích nghi với không khí mới.

3. Không nên dùng chế độ Dry

Theo nhiều người cho rằng khi sử dụng chế độ "Dry" sẽ giúp phòng nhanh mát và tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên thói quen này sẽ khiến không khí bị khô và dễ gây ra các vấn đề về hô hấp. 

Không nên dùng chế độ Dry

Khi sử dụng máy, tốt nhất bạn nên lựa chọn chế độ "Cool" để làm mát hiệu quả cũng như hạn chế tình trạng không khí quá khô gây hại cho sức khỏe.

4. Vệ sinh máy lạnh định kì

Vệ sinh máy lạnh là việc rất quan trọng nhằm loại bỏ điều kiện cho các mầm bệnh sinh sôi. Máy lạnh khi không được vệ sinh có thể làm tích tụ nấm mốc gây hại sức khỏe. 

Vệ sinh máy lạnh định kì

Do đó, bạn nên thực hiện vệ sinh chúng định kì 2 – 3 tháng/lần. Cách làm này giúp bảo vệ sức khỏe mà làm tăng tuổi thọ của máy lạnh.

5. Chọn máy lạnh có khả năng kháng khuẩn

Hiện nay trên thị trường có một số dòng máy lạnh được tích hợp công nghệ kháng khuẩn. 

Dòng máy lạnh LG Dual Cool Inverter có hệ thống lọc khí ưu việt giúp sạch không khí và loại bỏ các hạt vi bụi, giúp bảo vệ sức khỏe gia đình, hạn chế các bệnh về hô hấp, cảm cúm trong mùa nắng nóng do phải sử dụng máy lạnh nhiều.

6. Không tắt/bật điều hòa nhiềuMột số người thường tắt điều hòa khi đã đủ lạnh, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật lên. Nhưng thực tế, cách này lại tiêu tốn điện năng hơn do điều hòa phải khởi động lại nhiều lần, khiến máy hỏng nhanh hơn.

7. Bổ sung quạt công suất nhỏ

Phòng có điều hòa nên thêm quạt công suất nhỏ sẽ giúp hơi mát từ điều hòa được phân bổ đều hơn và giúp chúng ta cảm nhận hơi mát tốt hơn.

Cũng nhờ vậy, thay vì chúng ta phải cài đặt nhiệt độ phòng 25 độ C, chúng ta cài đặt 28oC với 1 quạt bán công suất nhỏ. Điều này giúp tiết kiệm điện tương đối

Ngoài ra, không để nhiệt độ điều hòa dưới 25 độ C và trên 30 độ C. Chú ý lắp đặt cục nóng điều hòa ở vị trí thoát mát. Vì nhiệt độ cao sẽ làm tăng dòng điện của máy nén. 

Không bật điều hòa liên tục 24/24. Làm giảm khả năng trao đổi nhiệt giữa phòng và môi trường bằng cách hạn chế mở cửa phòng. Và vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ thường xuyên, khuyến cáo 6 tháng làm 1 lần./.


Hỵ vọng với bài viết “Nên bật điều hòa bao nhiêu độ để đảm bảo sức khỏe?” mà Sửa điều hòa tại Hải Dương chia sẻ sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.